Loading...
Thứ sáu, Ngày 08/09/2023

U SỢI TUYẾN VÚ - BỆNH LÝ LÀNH TÍNH PHỔ BIẾN Ở TUYẾN VÚ

U sợi tuyến vú (hay còn gọi là bướu sợi tuyến vú) là khối u phát triển ở vú phổ biến nhất. Tình trạng này xảy ra ở 25% phụ nữ không có triệu chứng và thường gặp nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản từ 15 đến 35 tuổi.
U SỢI TUYẾN VÚ - BỆNH LÝ LÀNH TÍNH PHỔ BIẾN Ở TUYẾN VÚ

Tình trạng này thường được xem là một khối u lành tính tuyến vú và đại diện cho sự phát triển quá mức của tế bào tuyến vú. Khối u này chịu ảnh hưởng của nội tiết tố và có thể to ra trong thai kỳ và co hồi (thu nhỏ) lại cùng tuyến vú sau mãn kinh.

Nguyên nhân

U sợi tuyến vú không tồn tại rủi ro và nội tiết tố nữ là nguyên nhân gây ra u sợi tuyến vú.

Triệu chứng

U sợi tuyến thường biểu hiện dưới dạng một nhân cứng, không đau và có thể di chuyển trong vú. Tình trạng này có thể được phát hiện khi chẩn đoán hình ảnh tuyến vú như chụp nhũ ảnh hoặc siêu âm.

Chẩn đoán

Chẩn đoán lâm sàng về tình trạng “nổi chuột” ở vú thường là một nhân di động trong vú. Nhũ ảnh và siêu âm thường được chỉ định tùy thuộc vào rủi ro và chẩn đoán có thể được xác nhận bằng sinh thiết kim lõi hoặc sinh thiết cắt bỏ.

Điều trị

U sợi tuyến có thể được theo dõi để ổn định lâu dài hoặc có thể được loại bỏ bằng sinh thiết có hỗ trợ thiết bị hút chân không (VAB) hoặc phẫu thuật

Việc phân biệt khối u sợi tuyến lớn với khối u diệp thể, một loại khối u vú khác, dựa trên siêu âm hoặc thậm chí sinh thiết kim lõi khá khó. Nếu nghi ngờ đó là khối u diệp thể nên phẫu thuật cắt bỏ một phần để loại bỏ hoàn toàn khối u.

Nguy cơ ung thư

U sợi tuyến đơn thuần không làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Nguồn: https://www.kwongbreastclinic.com.sg/breast-health/benign-breast-conditions/fibroadenoma/

Tin liên quan Xem thêm