Loading...
Chủ nhật, Ngày 02/01/2022

UNG THƯ VÚ Ở NAM GIỚI LÀ GÌ?

Tuy ung thư vú thường được coi là một căn bệnh ảnh hưởng đến phụ nữ nhưng nó cũng có thể xảy ra với nam giới. Nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở nam giới là do cơ thể nam giới cũng có mô vú.
UNG THƯ VÚ Ở NAM GIỚI LÀ GÌ?

Triệu chứng

Một số dấu hiệu và triệu chứng ung thư vú ở nam giới bao gồm:

  • Một khối u không đau hoặc mô vú dày lên
  • Những thay đổi bất thường ở vùng da quanh vú như lõm xuống, nhăn nheo, mẩn đỏ hoặc đóng vảy
  • Những thay đổi bất thường ở núm vú như mẩn đỏ, đóng vảy hoặc co kéo tụt núm vú
  • Núm vú tiết dịch

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân

Mặc dù có một số yếu tố nguy cơ nhất định được cho là có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới nhưng nguyên nhân của hầu hết ung thư vú ở nam giới vẫn chưa được làm rõ.

Yếu tố nguy cơ

Những yếu tố làm gia tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới bao gồm:

Tuổi tác: Nguy cơ ung thư vú tỉ lệ thuận với tuổi tác. Ung thư vú ở nam giới thường được phát hiện ở nam giới trong độ tuổi 60.

Tiền sử gia đình: Yếu tố gia đình cũng ảnh hưởng tới nguy cơ ung thư vú ở nam giới, đặc biệt nếu trong gia đình có những người đàn ông khác bị ung thư vú. Những người đàn ông thừa hưởng gen BRCA1 hoặc BRCA2 có đột biến bất thường có nguy cơ mắc ung thư vú nam trong đời cao hơn.

Nồng độ estrogen cao: Sự hiện diện của estrogen kích thích sự phát triển của tế bào vú, cả bình thường và bất thường. Nam giới có thể có nồng độ estrogen cao do uống thuốc nội tiết tố, thừa cân, tiếp xúc với estrogen trong môi trường, uống rượu nhiều và mắc bệnh gan.

Phơi nhiễm phóng xạ: Nếu một người đàn ông đã được tiếp nhận xạ trị vùng ngực, anh ta có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn.

Điều trị

Các bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị phù hợp nhất dựa trên phân loại ung thư vú, sức khỏe và ưu tiên của bệnh nhân. Các phương pháp điều trị cho ung thư vú bao gồm:

Phẫu thuật

Phẫu thuật thường là lựa chọn đầu tiên trong điều trị ung thư sau khi xác định tổn thương vú là ác tính. Có hai loại phẫu thuật chính: phẫu thuật cắt bỏ vú và phẫu thuật cắt bỏ khối u. Phẫu thuật cắt bỏ vú bao gồm loại bỏ toàn bộ vú, gồm núm vú và các hạch bạch huyết. Phẫu thuật cắt bỏ u ít phổ biến hơn, khối u ác tính được loại bỏ cùng với đường viền của mô vú bình thường xung quanh.

Xạ trị

Những tia năng lượng cao như tia X và các proton được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị có thể được áp dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt tận gốc những tế bào ung thư còn sót lại ở vú, cơ ngực và vùng nách.

Liệu pháp hormone

Đa số những bệnh nhân ung thư vú là nam giới sẽ có khối u đáp ứng phát triển với hormone. Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ gợi ý liệu pháp hormone. Tamoxifen được sử dụng trong liệu pháp hormone cho nam giới.

Hóa trị

Trong hóa trị, các loại thuốc chống ung thư được sử dụng để phá hủy các tế bào ung thư. Các loại hóa chất khác nhau có thể được truyền tĩnh mạch hoặc kê theo dạng viên uống. Bác sĩ có thể đưa ra chỉ định hóa trị bổ trợ sau phẫu thuật để tiêu diệt tận gốc những tế bào ung thư đã lan ra khỏi vú

Liệu pháp trúng đích

Thuốc được dùng để ngăn ngừa ung thư phát triển và lan rộng bằng cách nhắm trực tiếp vào các tế bào ung thư trong cơ thể.

Nguồn: https://www.kwongbreastclinic.com.sg/breast-cancer-in-men/?fbclid=IwAR2_TMGgyX0QTCaw-BdUWZvx0Ix0o01iBdVcc0zzqfkLNTUCLbOcpIliTXI

Tin liên quan Xem thêm