Loading...
Thứ tư, Ngày 20/04/2022

BẠN HIỂU GÌ VỀ SINH THIẾT VÚ?

Một bất thường ở vú đã được phát hiện khi bạn đi thăm khám vú định kì. Bác sĩ đề nghị bạn tiến hành bước tiếp theo là sinh thiết vú. Vậy bạn đã hiểu gì về các loại sinh thiết vú và những rủi ro liên quan? Bạn có thể mong đợi gì trước và sau khi sinh thiết vú?
BẠN HIỂU GÌ VỀ SINH THIẾT VÚ?

Đây là một tình huống rất phổ biến khi ngày nay nhiều phụ nữ hiểu và chấp nhận tầm quan trọng của việc phát hiện sớm và điều trị ung thư vú. Tuy nhiên, hầu hết mọi người vẫn rất lo ngại và bất an khi trải qua. May mắn thay, khi các kỹ thuật được cải thiện, việc sinh thiết vú có thể được thực hiện một cách nhanh chóng, chính xác và không đau đớn.

 

Phương pháp sinh thiết phổ biến nhất cho các tổn thương được phát hiện trên màn hình được gọi là Sinh thiết vú có hỗ trợ hút chân không (VAB). Đây là một thủ tục xâm lấn tối thiểu có thể được thực hiện trong phòng khám hoặc như một phẫu thuật trong ngày với gây tê cục bộ. Thủ thuật được tiến hành trong chưa đầy 30 phút.

 

Vùng vú được sinh thiết sẽ được làm sạch và gây tê cục bộ tại khu vực. Tổn thương thường rất nhỏ do có hướng dẫn bằng hình ảnh của thiết bị siêu âm hoặc nhũ ảnh. Kim sinh thiết được đưa vào và đặt ở vị trí thích hợp. Sinh thiết sau đó được thực hiện bằng cách sử dụng kết hợp lưỡi dao quay có hỗ trợ hút chân không. Không giống như các hình thức sinh thiết kim truyền thống, VAB có thể loại bỏ hoàn toàn toàn bộ tổn thương lên đến 2cm. Một kẹp kim loại có thể được đặt để đánh dấu khu vực sinh thiết nhằm dễ dàng xác định nếu phải phẫu thuật trong tương lai. Các mẫu mô sau đó được gửi đi làm xét nghiệm mô học thường mất từ 3 đến 5 ngày.

 

Sau khi hoàn thành thủ thuật, vị trí sinh thiết được nén thủ công trong khoảng 5 phút để ngăn chặn chảy máu. Một băng nén được đặt và sẽ được gỡ bỏ trong vòng 24 giờ, không cần khâu vì vết thương rất nhỏ. Bệnh nhân thường chỉ bị đau nhẹ và cơn đau này có thể được giải quyết hiệu quả bằng việc dùng thuốc giảm đau đường uống. Các tác dụng phụ khác có thể bao gồm bầm tím hoặc vết sưng thường tự khỏi. Bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường và tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng vào ngày hôm sau.

 

Có các phương pháp sinh thiết khác ngoài VAB như sinh thiết kim nhỏ (FNA), sinh thiết kim lõi (CNB) và mổ hở. Sinh thiết kim nhỏ (FNA) được thực hiện bằng cách sử dụng một cây kim rất nhỏ tương tự như loại được sử dụng để lấy mẫu máu và không cần bất kỳ gây mê. Tuy nhiên, độ chính xác của nó thấp hơn và do đó có thể dẫn đến kết quả âm tính giả. Sinh thiết kim lõi (CNB) được thực hiện theo cách tương tự như sinh thiết có hỗ trợ hút chân không (VAB), nhưng nó không thể loại bỏ toàn bộ tổn thương. Cuối cùng, mổ hở đòi hỏi gây mê toàn thân, tạo thành một vết thương lớn và dẫn đến nhiều tổn thương hơn. Do đó, việc này chỉ được thực hiện nếu các phương pháp sinh thiết khác không thể thực hiện được.

 

Bài viết được xuất bản trên Lian He Zaobao  vào ngày 14 tháng 9 năm 2021.

Nguồn: https://www.kwongbreastclinic.com.sg/why-is-a-breast-biopsy-performed/?fbclid=IwAR2NuloLe-9qZH-2ahO_6sMjiCMIr0LNR-8c2f4eRcm-aXv5mFr66zwyepo

Tin liên quan Xem thêm