Loading...
Thứ tư, Ngày 19/04/2023

CHẶN ĐỨNG UNG THƯ: NHỮNG LỢI ÍCH ĐẾN TỪ VIỆC PHÁT HIỆN SỚM

Các chuyên gia cho biết khám sức khỏe và sàng lọc chẩn đoán có thể cải thiện tỉ lệ phục hồi của những bệnh nhân mắc ung thư vú và tuyến tiền liệt.
CHẶN ĐỨNG UNG THƯ: NHỮNG LỢI ÍCH ĐẾN TỪ VIỆC PHÁT HIỆN SỚM

Có một câu ngạn ngữ biết trước phòng bị trước. Tương tự, việc tầm soát sức khỏe định kỳ có thể giúp phát hiện ra những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn từ trong những giai đoạn đầu. Bác sĩ Ong Kong Wee, Giám đốc y khoa tại K W Ong Breast and General Surgery Clinic và cũng là Giám đốc y khoa phòng khám đa khoa SIHG cũng chia sẻ rằng tử vong do ung thư vú hoàn toàn có thể phòng tránh nếu người bệnh phát hiện bệnh từ giai đoạn đầu. Chúng ta nên bắt đầu tiếp cận việc tầm soát một cách nghiêm túc, không cho phép bất cứ sai sót nào xảy ra giống như lập trường của ngành hàng không với những tai nạn và sự cố.

Theo những dữ liệu từ Báo cáo thường niên năm 2019 của Cơ quan đăng ký ung thư Singapore, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt thuộc về hai trong ba loại bệnh ung thư phổ biến nhất.

May thay, theo ý kiến của Bác sĩ Gerald Tan, CEO và Chuyên gia của Hiệp Hội Tiết Niệu nhận thức về ung thư tuyến tiền liệt đang được cải thiện. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố ý thức cộng đồng về ung thư tuyến tiền liệt. Một ví dụ là phong trào Movember khởi xướng bởi Hiệp hội Ung thư Singapore nhằm tăng ý thức về những vấn đề của sức khỏe của nam giới như ung thư tuyến tiền liệt bằng cách khuyến khích nam giới để ria mép trong tháng 11.

HIỂU VỀ UNG THƯ VÚ

Cũng như những căn bệnh ung thư khác, nguyên nhân chính xác gây ung thư vú vẫn chưa được thật sự làm rõ. Một vài yếu tố nguy cơ phổ biến là tuổi tác như bệnh nhân trên 50 sẽ đối diện nguy cơ cao hơn, có người thân trực hệ mắc ung thư vú và yếu tố di truyền, theo như Bác sĩ tham vấn tại Parkway Radiology Teo Tze Hern.

Ung thư vú cũng được xem như một bệnh do lối sống với những yếu tố nguy cơ như béo phì, chế độ ăn nhiều chất béo và thói quen hút thuốc lá bắt nguồn từ việc sống tại một nước đô thị hóa cao, Bác sĩ Ong chỉ ra.

Ung thư vú thường sẽ không đau, Bác sĩ Ong cho biết. Khối u của bệnh ung thư vú thường sẽ ở dạng một khối không đau trong giai đoạn đầu. Chỉ đến giai đoạn tiến triển, những khối u này mới gây đau cho bệnh nhân.

HIỂU VỀ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Giống như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt cũng không có triệu chứng trong những giai đoạn đầu. Ung thư tuyến tiền liệt chỉ có thể được phát hiện bằng chỉ số kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt gọi là PSA tăng cao bất thường, Bác sĩ Tan chia sẻ.

Theo Bác sĩ Tan, ung thư tuyến tiền liệt đang từ từ trở nên ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, những nghiên cứu chỉ ra rằng lối sống thụ động, béo phì và một chế độ ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chế biến sẵn cùng với chất béo bão hòa gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bác sĩ tham vấn của Parkway Radiology, Jeffrey Goh cho hay chưa có một hướng dẫn chính thức nào về việc tầm soát ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, nam giới trên 50 tuổi và có tiền sử người thân trong gia đình mắc ung thư tuyến tiền liệt được chẩn đoán trước 60 tuổi nên tầm soát theo khuyến cáo của Hiệp Hội Ung Thư Singapore.

TẦM SOÁT SỚM LÀ CHÌA KHÓA

Bác sĩ Tan bày tỏ quan ngại rằng bệnh nhân chỉ tìm đến và tham vấn bác sĩ khi họ phải đối diện với các triệu chứng đáng lo ngại. Bác sĩ cũng chia sẻ thêm rằng có nhiều ca ung thư. 

Việc phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt giờ đây đã trở nên khả thi thông qua việc xét nghiệm PSA máu hàng năm. Chẩn đoán hình ảnh sẽ được thực hiện khi có nghi ngờ. Bệnh nhân sẽ được cho chỉ định chụp cộng hưởng từ (MRI) để xác định sự tồn tại của khối u, xác định vị trí nếu phải sinh thiết tiếp theo và xác định xem khối u có lan ra khỏi tuyến tiền liệt hay chưa, bởi vì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những phương án điều trị sau này, Bác sĩ Goh giải thích.

Với ung thư vú, Bác sĩ Teo khuyên rằng phụ nữ trong độ tuổi từ 40 trở lên nên chụp nhũ ảnh mỗi năm đều đặn cho đến khi họ 50 tuổi. Bác sĩ cũng lí giải cho tần suất tầm soát gần nhau là do những ca ung thư vú gặp ở độ tuổi từ 40 đến 49 thường đến từ những loại ung thư ác tính mạnh. Phụ nữ từ 50 trở lên có thể cân nhắc nhũ ảnh hai năm một lần.

Nguồn: https://www.channelnewsasia.com/advertorial/stopping-cancer-its-tracks-benefits-early-detection-2936656?fbclid=IwAR2BNBr0DEeg8qhMJhXfWOUgmSMRY6vth__HwJAodVuIsQwzx0-oP83zVEM

Tin liên quan Xem thêm