Loading...
Thứ tư, Ngày 10/06/2020

Chiến binh giúp phòng chống ung thư

Các nhà khoa học mới đây đã chứng minh được rằng, cây bông cải xanh (súp lơ xanh) có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư vú ở phụ nữ.
Chiến binh giúp phòng chống ung thư

 Theo các nhà nghiên cứu, hợp chất tự nhiên sulforaphane có trong bông cải xanh sẽ giết chết những tế bào ung thư và ngăn cản sự hình thành các khối u mới.

Giáo sư Duxin Sun, người chỉ đạo nghiên cứu trên, thuộc Đại học Michigan cho hay: “Trước đây người ta đã tiến hành nhiều nghiên cứu chứng minh Sulforaphane là yếu tố chống ung thư, nhưng nghiên cứu này cho thấy hợp chất Sulforaphane còn có tác dụng ngăn chặn các tế bào ung thư gốc”.

Các biện pháp hóa học trị liệu hiện tại không có tác dụng với các tế bào ung thu gốc do đó chúng vẫn phát triển trở lại. Các nhà nghiên cứu tin rằng việc loại trừ các tế bào ung thư gốc chính là chiếc chìa khóa mở ra một hướng điều trị mới với căn bệnh ung thư vú xảy ra ở phụ nữ.

Nghiên cứu đã được tiến hành với loài chuột. Người ta đã cấy vào cơ thể chuột các tế bào ung thư, sau đó bơm hợp chất sulforaphane có nhiều trong củ cải xanh vào. Sau khi đếm số lượng tế bào ung thư gốc có trong khối u thì thấy nó giảm một lượng rõ rệt, còn với các tế bào thường thì hiệu quả là thấp hơn. Hơn nữa, các tế bào ung thư ở loài chuột sau khi bị điều trị với sulforaphane hầu như không có khả năng hình thành những khối u mới. Thí nghiệm với các tế bào ung thư ở người cũng cho một kết quả tương tự.

Bông cải xanh được gọi là broccoli

     Tiến sĩ Max Wicha, đồng tác giả của nghiên cứu trên, cho biết: “Nghiên cứu này đưa ra một phương pháp điều trị mới đầy hứa hẹn, kết hợp một số hợp chất khác nhau nhằm tiêu diệt tế bào ung thư gốc”.

Tất nhiên, sulforaphane dùng trong nghiên cứu cho hiệu quả cao hơn so với khi chúng ta ăn trực tiếp bông cải xanh. Do đó, nghiên cứu trước đó đã đưa ra gợi ý, chiết xuất chất sulforaphane từ cây súp lơ xanh, sau đó cơ thể sẽ hấp thu lượng chất đó. Tuy nhiên những hiệu ứng phụ vẫn chưa được tìm thấy. Khi hợp chất sulforaphane đã được chiết xuất tồn tại dưới dạng viên nhộng như một loại thuốc bổ trợ, hiệu quả của nó sẽ không được kiểm soát và sẽ có nhiều biến đổi.

Những bệnh nhân đang mắc ung thư vú không được thí nghiệm phương pháp trên và cũng không được khuyến khích đưa viên nhộng sulforaphane vào chế độ ăn kiêng.

Hiện các nhà nghiên cứu vẫn đang phát triển một phương pháp để chiết xuất và bảo tồn hợp chất sulforaphane, đồng thời cũng sẽ tiến hành một thử nghiệm lâm sàng về tác dụng của sulforaphane trong điều trị ung thư vú.

Tin liên quan Xem thêm