Loading...
Thứ bảy, Ngày 12/02/2022

NHỮNG DẠNG UNG THƯ VÚ

Có nhiều loại ung thư vú và việc xác định chính xác từng loại ung thư vú đóng vai trò quan trọng để xác định phương pháp điều trị thích hợp. Ung thư vú có thể được phân loại theo giai đoạn ung thư khi được chẩn đoán, hình thái tế bào ung thư quan sát được dưới kính hiển vi (mô học) và đặc điểm sinh học của chúng (tình trạng thụ thể nội tiết tố).
NHỮNG DẠNG UNG THƯ VÚ

Các giai đoạn

Hệ thống phân loại TNM là hệ thống phổ biến và hiệu quả nhất cho hầu hết các loại ung thư.

Hệ thống phân loại TNM bao gồm:

  • T mô tả kích thước và mức độ lan rộng của khối u chính (hay còn gọi là khối u nguyên phát);
  • cho biết liệu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó hay chưa;
  • cho biết liệu ung thư đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể hay không.

Thông tin từ hệ thống phân loại TNM được kết hợp để có được đánh giá tổng thể về các giai đoạn ung thư như sau:

Giai đoạn 0 - Ung thư chưa xâm lấn (tức là ung thư biểu mô tại chỗ). Bệnh nhân ở giai đoạn 0 có tiên lượng tốt và thường có thể được chữa khỏi chỉ bằng phẫu thuật đơn thuần

Giai đoạn 1 - Hầu như luôn luôn là một khối u nhỏ giới hạn trong cơ quan

Giai đoạn 2 - Thường là một khối u khu trú lớn. Một số trường hợp tế bào ung thư đã lan tới một số hạch bạch huyết lân cận.

Giai đoạn 3 - Một khối u lớn hơn đã xâm lấn các mô lân cận hoặc các hạch bạch huyết, nhưng chưa có bằng chứng của di căn xa đến các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn 4 - Ung thư đã di căn xa đến các bộ phận khác của cơ thể

Mô học

Các bệnh ung thư vú có thể rất khác nhau dù tất cả chúng đều bắt đầu từ vú. Chúng có thể không xâm lấn hoặc xâm lấn. Tế bào khối u có thể khác nhau về vị trí (ống dẫn sữa hoặc tiểu thùy) và hình thái tế bào ung thư quan sát được dưới kính hiển vi (mô học). Những khác biệt trên sẽ ảnh hưởng đến tiên lượng bệnh.

Những dạng ung thư phổ biến:

• Ung thư biểu mô tuyến vú ống tuyến tại chỗ: Ung thư biểu mô tuyến vú ống tuyến tại chỗ (DCIS) là một loại ung thư không xâm lấn. Các tế bào ung thư được giới hạn trong các ống dẫn trong vú của bạn và không xâm lấn vào các mô vú xung quanh.

• Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ: Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ (LCIS) là ung thư phát triển trong các tuyến sữa của vú bạn. Giống như DCIS, các tế bào ung thư không xâm lấn vào các mô xung quanh.

• Ung thư biểu mô tuyến vú ống tuyến xâm lấn: Ung thư biểu mô tuyến vú ống tuyến xâm lấn (IDC) là loại ung thư vú phổ biến nhất. Loại ung thư vú này bắt đầu trong các ống dẫn sữa và sau đó xâm lấn vào các mô lân cận trong vú. Một khi ung thư vú đã lan đến mô bên ngoài ống dẫn sữa của bạn, nó có thể bắt đầu di căn sang các cơ quan và mô lân cận khác.

Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn: Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn (ILC) đầu tiên phát triển trong các tiểu thùy của vú và xâm lấn vào mô lân cận.

Những dạng ung thư vú ít phổ biến hơn:

Ung thư vú thể tuỷ, ung thư biểu mô nhầy, ung thư biểu mô ống và các khối u phyllode tuyến vú ác tính (u diệp thể ác tính) là những dạng ung thư vú hiếm gặp.

Hình trạng thụ thể nội tiết tố

Các bệnh ung thư vú cũng có những đặc điểm sinh học khác nhau. Chúng được phân biệt bởi sự hiện diện của các thụ thể đặc biệt trên bề mặt của những tế bào ung thư như:

• Thụ thể estrogen (ER)

• Thụ thể progesterone (PR)

• Thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì 2 (HER2)

Điều này có liên quan đến sự xâm lấn của các tế bào ung thư và ảnh hưởng đến tiên lượng của bệnh nhân. Nhưng hơn hết, đã có những loại thuốc để nhắm những dạng ung thư khác nhau và do đó điều trị đúng phương pháp cho kết quả tốt hơn.

Nguồn: https://www.kwongbreastclinic.com.sg/types-of-breast-cancer/?fbclid=IwAR1_lm73F8zAkYjXCLBlP3t7Xfjtm2uwUAlzh29l1lF54_IVUXQUs6IgKcY

Tin liên quan Xem thêm