Loading...
Thứ hai, Ngày 13/11/2023

NỮ HOÁ TUYẾN VÚ - BỆNH LÝ LÀNH TÍNH PHỔ BIẾN Ở TUYẾN VÚ

Nữ hóa tuyến vú là tình trạng mô vú nam to lên. Nó phổ biến ở trẻ sơ sinh, ở tuổi dậy thì, cũng như ở những người đàn ông lớn tuổi.
NỮ HOÁ TUYẾN VÚ - BỆNH LÝ LÀNH TÍNH PHỔ BIẾN Ở TUYẾN VÚ

Nữ hóa tuyến vú là sự phát triển của không chỉ là chất béo mà còn là toàn bộ tuyến vú nam. Nó có thể xảy ra ở một hoặc cả hai vú và nó là một tình trạng lành tính.

Nguyên nhân

Bệnh nữ hóa tuyến vú có thể là do sự mất cân bằng của hormone giới tính: testosterone và estrogen.

Estrogen là một nội tiết tố nữ thúc đẩy mô vú phát triển. Cơ thể nam giới sản xuất estrogen nhưng đồng thời sản xuất nhiều testosterone hơn để ngăn ngừa tác dụng của estrogen.

Sự mất cân bằng nội tiết tố ở nam giới có thể khiến ngực phát triển.

Béo phì làm tăng mức estrogen và cũng là một nguyên nhân phổ biến cho nữ hóa tuyến vú

Ở bé trai sơ sinh, estrogen có thể đi qua nhau thai từ người mẹ gây nữ hóa tuyến vú. Tình trạng tạm thời sẽ biến mất trong vài tuần sau khi em bé ra đời.

Trong giai đoạn dậy thì, bệnh nữ hóa tuyến vú có thể xảy ra ở các cậu bé tuổi teen do nồng độ hormone thay đổi và lượng testosterone giảm. Tình trạng tạm thời sẽ biến mất khi mức độ hormone của họ ổn định và không phổ biến sau 17 tuổi.

Khi đàn ông già đi, họ sản xuất ít testosterone hơn và có xu hướng có nhiều chất béo hơn và những điều này có thể dẫn đến sự phát triển mô vú dư thừa.

Thuốc đôi khi có thể gây ra nữ hóa tuyến vú do tác dụng phụ của chúng trên các con đường nội tiết tố.

Các ví dụ phổ biến bao gồm:

  • Một số loại thuốc cho tim như spironolactone, verapamil, nifedipine, enalapril, digoxin và amiodarone
  • Thuốc kháng sinh, kháng nấm như ketoconazole, isoniazid và metronidazole
  • Thuốc hóa trị như methotrexate và steroid
  • Thuốc điều trị tâm thần như haloperidol, diazepam và thuốc chống trầm cảm ba vòng
  • Chất hướng thần bao gồm alcohol, amphetamine và heroin

Các tình trạng hiếm gặp hơn bao gồm các khối u như khối u tuyến yên trong não, khối u tinh hoàn, ung thư phổi, gan và thận, bệnh thận, gan hoặc tuyến giáp hoặc các nguyên nhân di truyền như hội chứng Klinefelter.

Đôi khi nguyên nhân không được làm rõ.

Triệu chứng

Nữ hóa tuyến vú có thể biểu hiện dưới dạng một khối có đàn hồi hoặc cứng từ bên dưới núm vú và sau đó lan ra ngoài trên vùng vú. Nó có thể gây khó chịu và căng tức. Nữ hóa tuyến vú có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai vú.

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ cần tìm hiểu cặn kẽ tiền sử của bạn bao gồm các loại thuốc bạn đang sử dụng vì điều này đóng vai trò rất quan trọng trong việc đưa ra chẩn đoán.

Các xét nghiệm máu có thể được chỉ định để loại trừ các nguyên nhân hiếm gặp và các chẩn đoán hình ảnh bao gồm chụp nhũ ảnh và siêu âm vú có thể được chỉ định nếu có nghi ngờ và loại trừ ung thư vú.

Điều trị

Trong phần lớn các trường hợp, nữ hóa tuyến vú không cần điều trị. Tuy nhiên, bác sĩ có thể điều trị nguyên nhân gây ra tình trạng phì đại tuyến vú.

Đối với nam giới bị nữ hóa tuyến vú không rõ nguyên nhân hoặc tình trạng nữ hóa tuyến vú vẫn không thuyên giảm sau khi điều trị nguyên nhân, điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật có thể được xem xét.

Điều trị nội khoa bao gồm các loại thuốc như clomiphene và tamoxifen để ức chế hoạt động của estrogen. Điều trị nội khoa được báo cáo có hiệu quả với từ 50 đến 80 phần trăm bệnh nhân.

Phẫu thuật có thể loại bỏ số lượng mô vú và các kỹ thuật khác nhau bao gồm phẫu thuật thu gọn ngực và đoạn nhũ tiết kiệm da có thể đi kèm hút mỡ và bóc tách .

Trong những phẫu thuật này, vú được loại bỏ một phần hoặc toàn bộ với việc bảo tồn núm vú và da.

Nguy cơ ung thư

Nữ hóa tuyến vú không có tăng nguy cơ phát triển ung thư vú ở nam giới, nhưng chẩn đoán nguy cơ ung thư cần phải được cân nhắc.

Nguồn: https://www.kwongbreastclinic.com.sg/breast-health/benign-breast-conditions/gynaecomastia/

Tin liên quan Xem thêm