Loading...
Thứ ba, Ngày 18/07/2023

TĂNG SẢN KHÔNG ĐIỂN HÌNH - BỆNH LÝ LÀNH TÍNH PHỔ BIẾN Ở TUYẾN VÚ

Tăng sản không điển hình mô tả sự tích lũy của các tế bào bất thường và là một yếu tố nguy cơ phát triển ung thư vú trong tương lai. Tăng sản ống tuyến không điển hình là sự tích tụ của các tế bào bất thường tương tự như các tế bào ống dẫn sữa của vú. Tăng sản tiểu thùy không điển hình là sự tích tụ của các tế bào bất thường tương tự như các tế bào tiểu thùy của vú.
TĂNG SẢN KHÔNG ĐIỂN HÌNH - BỆNH LÝ LÀNH TÍNH PHỔ BIẾN Ở TUYẾN VÚ

Nguyên nhân

Chưa biết được nguyên nhân cụ thể

Chẩn đoán

​Sinh thiết vùng bất thường nhìn thấy trên chụp x quang tuyến vú được khuyến nghị. Điều này có thể được thực hiện bằng sinh thiết kim hoặc sinh thiết mở. Sinh thiết mở cho phép kiểm tra nhiều mô hơn và trong khoảng 25% trường hợp, ung thư ở giai đoạn sớm có thể được phát hiện.

Điều trị

Hình thức điều trị chính là phẫu thuật và cắt bỏ vùng bất thường.

Nguy cơ ung thư

Người bệnh sẽ có nguy cơ phát triển ung thư vú tăng gấp bốn lần. Vào thời điểm 5 năm sau khi được chẩn đoán mắc chứng tăng sản không điển hình, 7% phụ nữ có thể bị ung thư vú. Vào 10 năm sau khi được chẩn đoán, 13% phụ nữ có thể bị ung thư vú và 25 năm sau khi được chẩn đoán, khoảng 30% phụ nữ có thể bị ung thư vú.

Nguy cơ ung thư có thể được giảm bớt bằng cách dùng thuốc uống như Tamoxifen, Raloxifene, thuốc ức chế aromatase và tránh liệu pháp hormone thay thế.

Theo dõi

Phụ nữ bị tăng sản không điển hình nên tự khám vú hàng tháng để phát hiện sớm bất kỳ thay đổi nào của vú cũng như cân nhắc việc chụp nhũ ảnh hàng năm.

Nguồn: https://www.kwongbreastclinic.com.sg/breast-health/benign-breast-conditions/atypical-hyperplasia/

Tin liên quan Xem thêm