Loading...
Thứ năm, Ngày 05/01/2023

THEO DÕI SAU KHI PHÁT HIỆN BẤT THƯỜNG TRÊN NHŨ ẢNH

Chụp nhũ ảnh là một kỹ thuật X-quang năng lượng thấp mang lại hình ảnh về cấu trúc bên trong của vú. Nó được sử dụng để kiểm tra vú để phát hiện sớm ung thư và các bệnh lý về vú khác.
THEO DÕI SAU KHI PHÁT HIỆN BẤT THƯỜNG TRÊN NHŨ ẢNH

Kết quả tốt thường sẽ là thứ chờ đón phần lớn phái đẹp sau khi chụp nhũ ảnh. Tuy nhiên, bạn không nên hoảng sợ khi có một phát hiện bất thường trên nhũ ảnh của bạn. Bất thường trên nhũ ảnh không phải lúc nào cũng có nghĩa là có ung thư. Điều này chỉ có nghĩa là bạn sẽ cần những xét nghiệm tiếp theo để kiểm tra xem bất thường có phải là ung thư vú hay không.

Điều quan trọng là phải theo dõi càng sớm càng tốt. Trong trường hợp bạn bị ung thư vú, việc điều trị càng sớm bao nhiêu thì sẽ càng tốt cho bạn bấy nhiêu.

Những xét nghiệm tiếp theo

Nếu nhũ ảnh của bạn phát hiện bất thường, bạn có thể sẽ được bác sĩ đề nghị chụp lại nhũ ảnh hoặc làm thêm một siêu âm vú nữa. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể cho bạn làm MRI vú.

Nếu bất thường được phát hiện không phải là ung thư vú, bạn không cần xét nghiệm thêm và sẽ tiếp tục thăm khám tầm soát ung thư vú thường xuyên bằng chụp nhũ ảnh và khám vú lâm sàng như những phụ nữ bình thường.

Khi cần sinh thiết

Trong trường hợp bất thường có thể là ung thư vú, bước tiếp theo bạn cần sẽ là sinh thiết để kiểm tra ung thư.

Sinh thiết vú là một thủ thuật đơn giản. Một mẫu mô vú nhỏ sẽ được lấy ra và gửi đến phòng thí nghiệm để tiến hành các xét nghiệm. Sinh thiết là phương pháp duy nhất để đánh giá xem một khối u hoặc một sự phát triển bất thường nào đó có phải là ung thư hay không. 

Nếu kết quả sinh thiết cho thấy không có ung thư, bạn sẽ trở lại lịch trình tầm soát thông thường của mình.

Nếu sinh thiết cho kết quả ung thư, bạn có thể bắt đầu điều trị ung thư vú. Điều trị ung thư vú có thể liên quan đến một hoặc nhiều phương pháp điều trị bao gồm:

  • Phẫu thuật
  • Hóa trị
  • Điều trị trúng đích
  • Xạ trị
  • Điều trị nội tiết tố

Việc lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào một số yếu tố quan trọng như loại ung thư, giai đoạn ung thư, kích thước của khối u liên quan đến kích thước vú và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Nguồn: https://www.kwongbreastclinic.com.sg/follow-up-after-an-abnormal-mammogram/?fbclid=IwAR2qUUfG8gVu5XC9Pj_0J_eMdPdvCTGGe85RedSxxE_Gs82W8zCk8Bkr5yg

Tin liên quan Xem thêm