Loading...
Thứ hai, Ngày 06/12/2021

GIẢI ĐÁP NHỮNG LẦM TƯỞNG VỀ SINH THIẾT VÚ

Sinh thiết vú là một thủ thuật y tế đơn giản, một mẫu mô vú nhỏ sẽ được lấy ra và gửi đến phòng thí nghiệm để tiến hành các xét nghiệm. Sinh thiết là phương pháp duy nhất để đánh giá xem một khối u hoặc một sự phát triển bất thường nào đó có phải là ung thư hay không.
GIẢI ĐÁP NHỮNG LẦM TƯỞNG VỀ SINH THIẾT VÚ

Có khá nhiều quan niệm sai lầm và đồn thổi về việc sinh thiết vú. Giám đốc Y khoa, Tiến sĩ Ong Kong Wee đã đưa ra giải đáp cho một số lầm tưởng phổ biến:

Lầm tưởng 1: Sinh thiết nghĩa là bị ung thư

Sinh thiết vú thường được thực hiện để kiểm tra một khối u trong vú. Bạn phải làm sinh thiết không có nghĩa là bạn đã bị ung thư. Trên thực tế, sinh thiết hiếm khi cho kết quả ung thư.

Lầm tưởng 2: Sinh thiết khiến ung thư vú di căn

Sinh thiết được thực hiện để xác định sự tồn tại ung thư. Ung thư di căn không phải do thực hiện sinh thiết.

Lầm tưởng 3: Sinh thiết vú gây đau đớn

Sinh thiết là một thủ thuật đơn giản, ít gây đau đớn. Bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu ở vùng vú do được gây tê cục bộ nhưng bạn sẽ thường không cảm thấy đau trong quá trình sinh thiết.

Lầm tưởng 4: Sinh thiết vú là một thủ thuật rủi ro

Sinh thiết vú được coi là phẫu thuật ít rủi ro và bạn có thể ra về trong ngày. Bạn có thể thấy khó chịu nhẹ, bầm tím và sưng tấy quanh vùng vết mổ vì đây dù sao cũng là một thủ thuật xâm lấn. Nếu bạn làm theo hướng dẫn của bác sĩ, bạn sẽ ít có nguy cơ gặp phải biến chứng nhiễm trùng hậu phẫu.

Tin liên quan Xem thêm